Tiếp đất bằng các ngón chân có phải là phương pháp tốt khi chạy

Ngày đăng 04/12/2015 04:18

Đại Việt Sport - Chạy bộ là phương pháp luyện tập nhẹ nhàng giúp tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, khi chạy bộ người tập chỉ quan tâm đến quãng đường chạy mà quên đi rất nhiều thứ. Sau đây là những điều cần chú ý khi chạy bộ

1. Chọn giày vừa vặn với chân

Bạn không nên chọn giày quá ‘thoải mái’ hoặc quá chật vì điều này sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho đôi chân, nhất là phần mắt cá chân. Giày quá rộng sẽ khiến bạn cảm thấy khó khăn khi di chuyển. Ngược lại, nếu giày quá chật có thể khiến chân bạn bỏng rộp, phồng da thậm chí có thể ảnh hưởng đến đầu gối và lưng nếu mang trong thời kì dài.


Tham khảo : Có nên mua máy tập đa năng để chạy bộ tại nhà

2. Thay đổi tốc độ trong quá trình chạy

Bạn không nên giữ một tốc độ độc nhất trong quá trình chạy bộ. Hãy thay đổi tốc độ để đạt được hiệu quả luyện tập tối đa. Cứ sau 5 phút chạy chậm, bạn hãy dành 1 phút cho việc chạy nhanh. Việc thay đổi tốc độ có tác dụng tốt trong việc xúc tiến quá trình lưu thông máu và trao đổi chất trong cơ thể, sẽ đốt cháy nhiều calo hơn.
3. Không chạm gót chân xuống đất

Việc không chạm gót chân xuống đất khi chạy bộ có thể giúp bạn tiết kiệm sức lực, nhất là khi chạy bộ bước ngắn. Nếu đặt cả bàn chân tiếp xúc với mặt đất khi chạy khiến trọng lượng thân thể dồn lên đôi chân, đặc biệt là gót chân, khiến bạn cảm thấy đau gót chân và đầu gối sau khi chạy. Nếu chạy bộ bước dài, bạn cũng cần đảm bảo tối đa chỉ 1 chân tiếp xúc với mặt đất.

Tìm hiểu: máy tập đa năng (607101) có tác dụng gì?

4. Tiếp đất bằng các ngón chân

Cả 5 ngón chân tiếp đất sẽ giúp thăng bằng cơ thể khi bạn chạy bộ, đồng thời làm làm giảm sức nặng của cơ thể đè lên các khớp xương ở lưng và hông của bạn.

5. Chạy bước dài

Nhiều người cho rằng chạy bước dài sẽ đốt cháy nhiều calo của bản than, từ đó tăng hiệu quả giảm cân. Nhưng thực chất, chạy bước ngắn lại giúp cơ thể ‘tiêu thụ’ calo nhiều hơn chạy bước dài.

6. Nên chạy chậm

Hãy chạy theo đúng nghĩa của từ ‘chạy bộ’, chạy bước nhỏ và chậm giúp bạn giữ sức trong quá trình tập luyện, song song có thể điều hòa được hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, tránh việc gây thương tổn cho hệ tim mạch, các khớp lưng, hông và đầu gối.

Tham khảo: có nên mua máy tập chạy bộ điện đa năng MHT- 400