Phục hồi chấn thương trong thể thao như thế nào

Đại Việt Sport – Tập luyện thể thao bị chấn thương là điều hết sức bình thường hiện nay. Tuy nhiên, sau các chấn thương đó qúa trình phục hồi chức năng của các vận động viên như thế nào mới là điều quan trọng. Sau đây, Đại Việt Sport sẽ chia sẻ cho các bạn bài vật lí trị liệu phuc hoi chuc nang khi bị chấn thương trong thể thao.

Một chấn thương có thể dẫn đến nhiều đổi thay đáng kể đối với vận động viên ở các hệ vận động, hô hấp, tim mạch và cả tâm lý. Dù được điều trị bằng phẫu thuật hay không, để có thể tiếp tục chơi thể thao, mọi vận cổ vũ cả chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư đều phải tuân theo một chương trình thích hợp.


Tham khảo: Thiết bị tập phục hồi chức năng 3 in 1

Đối với người chơi thể thao sau chấn thương, mục tiêu của phục hồi chức năng tại nhà là tạo điều kiện tốt nhất để họ tìm lại trạng thái trước đó và tránh nguy cơ tái chấn thương. Do đòi hỏi cao hơn hẳn so với người bình thường nên chương trình phục hồi chức năng dành cho vận động viên cần được xây dựng chi tiết (dạng chấn thương, độ nghiêm trọng, chơi môn thể thao gì...).

Toàn bộ chương trình bình phục chức năng là sự phối hợp chặt chẽ giữa bản thân vận động viên, gia đình, huấn luyện viên, chuyên gia vật lý trị liệu - phục hồi chức năng, bác sĩ chấn thương chỉnh hình, chuyên gia dinh dưỡng, tâm lý, thể lực... Từ chương trình tập luyện cơ bản ban sơ, chuyên gia vật lý trị liệu sẽ theo dõi sát sao đáp ứng cơ thể của bệnh nhân để có những thay đổi thích hợp.


Bài viết liên quan: Tập phục hồi chức năng với xe đạp tập thể dục

Sau chấn thương, dù phẫu thuật hay không cũng phải dành thời gian để mô bị tổn thương bắt đầu quá trình lành sinh lý. Chương trình chung luyện tập bình phục chức năng theo các bước sau: giảm đau, giảm sưng và bảo vệ không cho thương tổn thêm; hồi phục tầm vận động khớp và sức mạnh cơ; phục hồi sức bền cơ và tim mạch; bình phục phản xạ bản thể; bình phục sự nhanh nhẹn; hồi phục các kỹ năng, động tác thường gặp; đoàn luyện kỹ các phong thái và cách vận động an toàn của môn thể thao mình tham gia để từng bước luyện tập và thi đấu trở lại. Bệnh nhân sẽ được phục hồi bằng những phương pháp như di động cơ, di động khớp, điện trị liệu, nhiệt trị liệu, thủy trị liệu, các bài tập vận động trị liệu, máy móc phục hồi chức năng nâng đỡ và tương trợ, chế độ dinh dưỡng và tham mưu tâm lý.


Vận động viên nên được hướng dẫn một số nguyên tắc chung để phòng ngừa chấn thương và tái chấn thương thể thao như: nắm vững và tuân thủ luật chơi, dùng dụng cụ hỗ trợ và bảo vệ phù hợp, không bao giờ “ráng tập luyện khi đã bị đau”, biết cách làm nóng và kéo giãn (là 2 bước riêng biệt) đúng cách trước khi chơi, làm “nguội” thích hợp sau khi chơi.
Share on Google Plus

About Đỗ Huy

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét