Phục hồi chức năng dành cho người gãy xương

Phục hồi chức năng dành cho người gãy xương là một trong những điều cần thiết và vô cùng quan trọng. Người bị gãy xương không chỉ bị tổn thương về xương mà còn tổn thương cả về các cơ, gân, các dây chằng. Tùy theo chừng độ tổn thương nặng nhẹ khác nhau mà bệnh nhân có phải bó bột hay mổ nẹp định trong xương hay không. Tuy nhiên, sau quá trình chữa trị thì việc phục hồi chức năng cho người bị gãy xương là cần thiết.Quá trình mổ và phải bó bột thì tay của người bệnh không được cử động hàng ngàysẽ dẫn đến cơ tay bị trì trệ do không được vận động. Lực bàn tay bị mất do lâu không cử động nếu không khắc phục kịp thời thì người bệnh có thể bị tàn phế vĩnh viễn…

Vậy làm thế nào để hồi phục chức năng cho người bị gãy xương.

Cử động các khớp: Khớp lâu không được vận động sẽ bị cứng do cơ bị co ngắn lại, bao khớp bị co rúm, sụn bị mỏng ,bao hoạt dịch tăng sản mỡ. Chính vì thế cử động khớp là phương pháp tốt nhất để bơm cho dịch khớp ra vào, làm cho khớp được nuôi dưỡng và mềm mại, tốc độ co duỗi là 45 giây.

Tập duy trì sức cơ: Tăng sức căng của cơ, co cơ. Nếu khớp cử động còn rất đau thì tập căng cơ và trái lại khớp đõ đau thì tập co cơ.

Tập đi: Đối với bệnh nhân bị gãy chân thì việc đi trở nên khó khăn hơn. Dùng nạng gỗ để tập đi khi xương chưa liền sau đó thì cố gắng tự đi. Đối với bệnh nhân bị đau quá lâu thì người nhà nên mua khung tập đi để tương trợ cho bệnh nhân trong quá trình tập dượt. Ngoài ra việc dùng các thiết bị phục hồi chức năng khác như: thiết bị phục hồi chức năng 3 in 1 là điều rất tốt nó giúp cho người tập đa dạng được các bài tập của mình để có thể bình phục nhanh hơn.Dùng nhiệt: Dùng nhiệt giúp giảm đau hiệu quả, đỡ khó chịu, có lợi khi tập cử động chủ động. sử dụng túi chườm nước nóng, chườm lên khu vực đau để tập luyện. Lưu ý không được dùng nhiệt sóng ngắn cho toàn chi cố đinh, các bị trí nẹp vít vòng thép kim loại nóng lên sẽ làm hỏng tổ chức, dễ gây viêm rò.

Tập sinh hoạt thông thường: Các động tác sinh hoạt hàng ngày cũng là một trong những phương pháp hồi phục chức năng hiệu quả cho người bị gây xương. Nó giúp cho các cơ của bạn được hoạt động một cách trơn tru và giúp quá trình bình phục chức năng tốt nhất.

Biện pháp xoa nắn: Xoa bóp hàng ngày giúp máu lưu thông tay chân được vận động tốt cho người bị gãy chân tay. Lưu ý chỉ xoa nắn nhẹ nhàng bằng tay không được dùng các loại dầu cao, thuốc xoa bóp nào để xoa vào vị trí các khớp, vì rất có thể làm cho xơ cứng khớp.

Khi bị chấn thương người bệnh cần kiên trì tập luyện và cần kết hợp các biện pháp tập luyện khác nhau để trở lại hình dáng ban đầu.

Xem thêm: Khung tập đi
Share on Google Plus

About Đỗ Huy

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét