Làm thế nào để hạn chế xóc hông khi chạy bộ

Làm thế nào để hạn chế xóc hông khi chạy bộ? Bạn đã từng bị đau hay xốc bên hông trái hoặc cần khi chạy bộ ở cường độ cao. Theo  tạp chí thể thao Sports Medicine, có đến khoảng 75% những người chạy bộ ở cường độ cao hay gặp trường hòa hợp đau thắt.

Làm thế nào để tránh xóc hông khi chạy bộ

1. Co thắt cơ hoành 

- Một trong những dải cơ hình vòm nằm duỗi thẳng và co thắt theo mỗi nhịp thể. Buộc phải khi chạy bộ với tần suất cao thì các cơ hoành co thắt liên tục gây ra hiện tượng đau thắt ở vùng bụng theo từng nhịp thở.

lam-the-nao-tranh-xoc-khi-chay-bo

Đau bụng trái hoặc bụng buộc phải là hiện tượng đau cơ hoành

- Cách khắc phục : Trong trường hòa hợp bị đau thì bạn không bắt buộc chạy, mà chuyển qua đi bộ kết phù hợp với việc thở đều, như vậy sẽ khiến cơ hoành không bị thắt lại. Hoặc khi chạy bạn bắt buộc vươn cánh tay nằm cùng phía cơn đau lên và đặt bàn tau đó ra sau đầu. Làm như vậy sẽ giúp kéo giãn cơ hoành ngăn không cho nó thắt lại.

2. Do uống nước.

Nước là thức uống không thể thiếu trong quá trình chạy vì nó giúp bạn bù lại những lượng nước đã mất trong quá trình chạy. Nhưng việc uống quá phổ biến nước trong khi chạy bộ hay đi lại lại là một sai lầm chẳng phải nhỏ. Tại sao ư? Sức nặng của dạ dầu đầy nước sẽ kéo căng các dây chằng xung quanh nó, gây ra cơn đau. Theo nghiên cứu của hội yêu chạy bộ trên thế giới đã chứng minh rằng trường hợp bạn uống quá phổ biến nước sẽ làm tăng cơn đau hay xóc ở vùng hông đặc trưng là  các loại nước ép trai cây.

lam-the-nao-tranh-xoc-khi-chay-bo-2

Không buộc phải uống quá nhiều nước khi chạy bộ

- Cách khắc phục : phải hạn chế uống đa dạng nước trong công đoạn chạy bộ. Chỉ uống trong trường hòa hợp bạn thấy khát trước khi chạy.

3. Thở ngắn hoặc nông.

- Bạn có thấy khi chạy bộ đường dài hay chạy tốc độ cao thì việc hơi thở của mình sẽ ngắn và nông hơn không. Vì khi mệt mỏi trong công đoạn chạy, cơ thể sẽ phải lượng oxy để phân phối năng lượng cho cơ bắp. Giả dụ bạn tiếp tục như vậy trong suốt chặng đường còn lại của giai đoạn chạy bộ, nó sẽ gây khó chịu cho các khối cơ hoành và gây ra các cơn đau xóc cực kỳ khó chịu.

- Cách khắc phục : khi bạn thấy mình thở ngắn hay nông thì bắt buộc chạy chậm lại và hít thở đều. Nỗ lực đổi thay cách thở để nhận được phổ biến không khi hơn trong quá trình chạy.

4. Chạy bộ sai tư thế.

- Tuyệt đối không phải dồn hay thong thân người về phía trước như vậy sẽ làm bạn rất dễ bị xóc bụng nhất. Vì tư thế này sẽ gây căng màng bụng (đó là tấm màng bao quanh khoang bụng) làm bạn dễ bị đau bụng khi chạy.

lam-the-nao-tranh-xoc-khi-chay-bo-1

Việc chạy bộ sai tư thế là một sai lầm đông đảo của rộng rãi người chạy bộ

- Cách khắc phục : Khi bị hết hơi, bạn thường có xu thế rũ người về phía trước và gập hông lại. Để hít thở sâu, bạn phải chỉnh lại tư thế và chạy với dáng người thẳng. Để chạy thẳng người, bạn có thể vung cả hai cánh tay về phía sau, giống như thể đang đẩy một bức tường phía sau lưng, và giữ yên trong vài giây. Bạn sẽ cảm thấy cơ ngực mở rộng. Bạn cũng có thể nghĩ đến rằng có một sợi dây buộc vào đầu mình và ai đó ở phía trước đang giật dây.


Sau bài viết này của Đại Việt Sport bạn biết được cách “làm thế nào để tránh xóc hông khi chạy bộ”.  nếu bạn hay bị xóc hông trong quá trình chạy thì bạn cần sắm cho mình một chiếc máy chạy bộ tại nhà để có thể điều chỉnh tốt hơn trong công đoạn chạy bộ dễ dàng hơn vì bạn có thể biết được quãng đường, nhịp tim, lượng calo tiêu thụ, tốc độ chạy.

Share on Google Plus

About viet le

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét