HIIT là gì?

Rất nhiều người đã từng nghe về phương pháp chạy bộ kiểu HIIT và hiệu quả của nó trong việc giảm mỡ thừa. Bạn đã biết về phương pháp này chưa? nếu chưa thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây bởi nó rấy hữu ích cho quá trình luyện tập của bạn đấy.

HIIT là gì?

HIIT là viết tắt của High Intensive Interval Training nói cách khác đây chính là bài tập Cardio với cường độ cao ngắt quãng. Nguyên tắc của phương pháp HIIT là huy động hết sức lực để đưa cơ thể hoạt động với công suất tối đa (sẽ đạt khoảng 90-100% sức cơ thể) trong thời gian ngắn (dưới 30 giây) cho mỗi bài tập. HIIT là phương pháp giúp bạn có thể đẩy nhanh nhịp tim và giúp đốt mỡ thừa nhanh trong thời gian ngắn.

Tại sao nên chạy bộ kiểu HIIT?

Phương pháp HIIT có thể kết hợp với rất nhiều bài tập khác nhau như bơi, đạp xe, nhảy dây hay leo cầu thang... Thế nhưng chạy bộ kiểu HIIT lại được xem là phương pháp có nhiều người sử dụng nhất và cũng dễ dàng áp dụng nhất. Chạy bộ kiểu HIIT có khả năng đốt cháy calo, đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng và hiệu quả nhất.

chay-bo-kieu-hiit

HIIT là viết tắt của High Intensive Interval Training nói cách khác đây chính là bài tập Cardio với cường độ cao ngắt quãng
 

Hướng dẫn chạy bộ kiểu HIIT

Bước chuẩn bị cho bài tập chạy bộ kiểu HIIT chúng ta cần 1 bộ quần áo thoải mái, 1 đôi giày chạy thật êm chân, máy nghe nhạc và nếu tập tại nhà thì chắc chắn bạn cần có thêm máy chạy bộ.

Bắt đầu với bài tập bạn nên chú ý tập vừa sức và đảm bảo đúng kĩ thuật để hạn chế những chấn thương trong quá trình tập luyện.

chay-bo-kieu-hiit

Bắt đầu với bài tập bạn nên chú ý tập vừa sức và đảm bảo đúng kĩ thuật để hạn chế những chấn thương trong quá trình tập luyện

Bước đầu có thể tập trong vòng 20 phút dần dần về sau có thể nâng thời gian lên thành 30 phút hoặc 40 phút. Các bước thực hiện 1 bài tập chạy bộ kiểu HIIT gồm:

Bước 1: Khởi động:

Người tập cần khởi động thật kĩ trước khi chạy để tránh trường hợp chuột rút hay chấn thương. Khi khởi động bạn cần phải vận động kỹ phần cổ tay, cổ chân, đứng lên ngồi xuống và chạy tại chỗ. Tốt nhất là bạn nên dành ít nhất 5 phút để khởi động toàn bộ cơ thể.

Bước 2: Giai đoạn nước rút:

(30 giây) này bạn sẽ phải chạy nhanh nhất có thể.

Bước 3: Giai đoạn về đích

Giai đoạn này bạn có thể chạy chậm hoặc đi bộ 2 phút nhưng tuyệt đối lưu ý không dừng hoàn toàn.

chay-bo-kieu-hiit

Thời gian chạy trong các giai đoạn chạy nhanh-chậm sẽ phụ thuộc vào từng loại dụng cụ cũng như thể trạng của từng người.

Thời gian chạy trong các giai đoạn chạy nhanh-chậm sẽ phụ thuộc vào từng loại dụng cụ cũng như thể trạng của từng người. Đối với những người mới làm quen với cách chạy bộ kiểu HIIT tỷ lệ mà chúng tôi khuyến khích áp dụng là 1:3 (tức chạy 20 giây nhanh sau đó 60 giây chậm hoặc có thể là 30 giây nhanh và sau đó 90 giây chậm). Đối với những người đã quen với cách tập này các bạn có thể tăng dần thời gian nước rút và giảm dần thời gian nghỉ, mục đích là để đạt hiệu quả giảm mỡ thừa tốt nhất.

Để tập một bài chạy bộ kiểu HIIT hoàn chỉnh bạn cần luân phiên 2 giai đoạn trên khoảng 20 phút. Cuối thời gian tập bạn nên thả lỏng cơ thể để có thể tránh các tổn thương không đáng có đồng thời giúp nhịp tim và cơ bắp có thể trở lại trạng thái bình thường, tránh dừng tập đột ngột.

Những điều cần chú ý khi tập với bài tập chạy bộ HIIT đó là cách tập này thường rất, nếu bạn chạy đúng kĩ thuật hết mức có thể trong giai đoạn nước rút thì sau 20 phút bạn sẽ khó có thể tập thêm. Phương pháp chạy bộ HIIT này thì bạn có thể chạy bộ ngoài trời, trên máy chạy bộ đều được.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản về phương pháp chạy bộ HIIT giúp bạn có thể hiểu biết để có thể tập luyện đúng cách đồng thời giảm mỡ thừa hiệu quả nhất.

Chúc các bạn thành công!Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm máy chạy bộ chính hãng. khác có thể truy cập : Click here.

Share on Google Plus

About viet le

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét